Friday, May 4, 2012

ข้าวผัดเนื้อเค็มแดดเดียว

ข้าวผัดเนื้อเค็มแดดเดียว


เครื่องปรุง

- เนื้อเค็มแดดเดียวทอดจนหอม นำมาทุบพอคลายตัวแล้วฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ
- กระเทียมกลีบเล็กทุบสับหยาบๆ
- พริกขี้หนูสวนบุบ
- น้ำมัน
- น้ำปลาดี
- เกลือ
- พริกไทยป่น
- ไข่ไก่
- แตงกวา
- ผักชี
- ต้นหอม
- ข้าวหอมมะลิสุก (หุงเม็ดสวยๆ)
- ก้านคะน้าปอกเปลือกหั่นเป็นแว่นเล็กๆถ้าชอบ

วิธีทำ

- ตั้งกระทะจนร้อน ใส่น้ำมันรอจนร้อนแล้วใส่กระเทียมสับ พริกขี้หนูบุบ และเนื้อเค็มฉีกลงผัดเข้าด้วยกันจนหอม
- ใส่ข้าวสวยตามลงไปผัดจนเข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำปลาดี
- ตักใส่จานโรยหน้าด้วยยอดผักชีเด็ด ไข่ต้มสุกหั่นเป็นเสี้ยวๆ
- แนมด้วยแตงกวาหั่นแฉลบและต้นหอมตัดเขียวขาว
- รับประทานกับแกงจืดร้อนๆ เท่านี้ก็ได้อาหารจานง่ายๆหนึ่งจาน

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.